Xpert.in.th - ศูนย์รวมมืออาชีพ ประกาศงานฟรี หาฟรีแลนซ์ หางานฟรีแลนซ์ ศูนย์รวมงานฟรีแลนซ์
   
Share
    
   Xpert.in.th --> --> บทความ --> ทำไมต้อง "Freelance" 
Username :
Password :
Xpert.in.th - ศูนย์รวมมืออาชีพ ประกาศงานฟรี หาฟรีแลนซ์ หางานฟรีแลนซ์ ศูนย์รวมงานฟรีแลนซ์

IT & Programing > Other – IT
 
 
 
ทำไมต้อง "Freelance"

คุณอยากเลือกที่จะทำงานตามเวลาและสถานที่ที่คุณต้องการรึเปล่า?


IT & Programing > Other – IT ทำไมต้อง

ทำไมต้อง “Freelance”

ปัจจุบันท่านอาจได้ยินคำว่า freelance นี้ บ่อยๆ แต่แท้จริงแล้วมันคืออะไร? และ freelance ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร? ต่างกับคนทำงาน part-time อย่างไร? เป็นอาชีพของคนไม่มีงานประจำรึเปล่า? งานเสริมที่ประกาศกันให้เกลื่อนในอินเตอร์เน็ตและใบปลิวจัดเป็นงาน freelance รึเปล่า? คำถามมากมายเกิดขึ้นเมื่อพูดถึงคำว่า freelance

เมื่อเรามองดูงานบางอย่างที่บริษัท, หน่วยงาน, องค์กร รวมถึงงานส่วนบุคคล เราจะพบว่ามีงานบางอย่างที่ไม่ใช่งานที่ทำเป็นกิจวัตรหรือต้องผูกพันตัวเองอยู่กับที่ แต่ก็เป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะสูง ไม่ใช่งานที่ใครที่ไหนก็ทำได้เหมือนกับที่เราเห็นในใบปลิว โฆษณาเว็บไซต์ หรืออีเมล์ที่ผมถือว่าเป็น “ขยะ” ที่พบในกล่องจดหมาย

ก่อนอื่นเราต้องแยกก่อนว่า Freelance ต่างกับ Part-Time อย่างไร ถ้าเรามองกันดีๆแล้วจะพบว่ามีความต่างอยู่มาก งาน Part-Time มักเป็นงานที่ไม่ใช้ทักษะที่สูง เป็นงานง่ายๆและรูปแบบจำเจ เช่น งานพิมพ์เอกสาร หรืองานกรอกข้อมูล เป็นต้น รวมถึงยังต้องผูกตัวเองกับเวลาที่บริษัทหรือผู้จ้างจัดให้

ส่วนงานที่คุณพบเห็นในอินเตอร์เน็ตหรือในกล่องอีเมล์ของคุณ เช่น
"คุณ ก นิสิตปริญญาตรีเพิ่งจบใหม่ ทำงาน วันละ 2-3 ชั่วโมง เดือนแรกมีรายได้ 24000"
"คุณ ข เริ่มต้นทำงานเป็น Part time ทางอินเตอร์เน็ท ใช้เวลา 2 ชม.ทำงานต่อวัน มีรายได้ 40,000 บ"
"ลงทุนต่ำ 2,610 บาท รับ 5 แสน/เดือน 7 วันรับแล้ว 8 พัน โดยไม่ได้ทำอะไร"

ผมเชื่อว่าผู้อ่านของผมมีวิจารณญาณพอที่จะรู้ว่า โฆษณาชวนเชื่อเหล่านี้ “แหกตา” พวกเรา ถ้าทำได้อย่างนี้โดยไม่ต้องมีการกำหนดวุฒิการศึกษาหรือความสามารถพิเศษอื่นใด ผมคิดว่ามหาวิทยาลัยหรือหลักสูตรอบรมต่างๆคงจะแทบไม่มีคนไปเรียนแล้วล่ะครับ

ที่นี้การทำงานแบบ freelance เป็นงานของคนไม่มีงานประจำหรือเปล่า ผมตอบได้เลยว่า “ไม่” คนที่ทำงานประจำจำนวนนึงที่มีทักษะสูงพอและมีความขยันที่จะหางานที่จะพัฒนาทักษะและใช้ความสามารถที่พวกเขามีอยู่ให้เกิดรายได้ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มักจะหางาน freelance ทำควบคู่ไปด้วย จนบางคนรับงาน freelance จนมีรายได้มากกว่าเงินเดือนจากงานประจำของพวกเขาเสียด้วยซ้ำ

คำจำกัดความของผู้ทำงาน freelance หรือ freelancer นั้นคือ บุคคลที่เลือกที่จะเป็นเจ้านายตัวเองและก้าวไปสู่ความเป็นมืออาชีพโดยไม่จำเป็นต้องผูกพันในระยะยาวกับนายจ้าง และมีรูปแบบการรับงานที่หลากหลาย บางคนต้องการให้ลูกค้าเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการ ขณะที่บางคนอาจจะใช้การตกลงทางการพูดจา ด้วยธรรมชาติของการทำงาน freelancer จะประเมินรายละเอียดของงานและระบุค่าใช้จ่ายกับลูกค้า ซึ่งการจ่ายค่าตอบแทนของงาน freelancer ก็มีรูปแบบที่หลากหลาย อาจจะรับเป็นวันต่อวัน ต่อชั่วโมง หรือต่องาน แทนที่จะรับค่าตอบแทนแบบคงที่ freelancer บางคนจะรับค่าตอบแทนโดยประเมินจากสิ่งที่ลูกค้าได้รับจากงาน โดยอาจแบ่งให้ freelancer เป็นเปอร์เซ็นต์ในแต่ละขั้นตอนการดำเนินงาน
Freelancer ระดับมืออาชีพบางคนสร้างงานที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาจากความคิดของตัวเอง และหาคนที่จะนำไปเผยแพร่ ซึ่งพวกเขาจะสงวนลิขสิทธิ์ในตัวงานและขายสิทธิ์การใช้งานในระยะเวลาตามสัญญาที่ตกลงกัน ในทางตรงกันข้ามกับ freelancer ที่สร้างสรรค์งานจากความต้องการของลูกค้า พวกหลังจะไม่มีสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา

ข้อดีของการทำงานแบบ freelance ที่เห็นได้ชัดคือ freelancer จะสนุกและท้าทายกับการทำงานที่หลากหลายตามการมอบหมายมากกว่าที่จะเป็นการจ้างประจำ และมีอิสระในการเลือกเวลาทำงาน นอกจากนี้ประสบการณ์จากการทำงานยังนำไปสู่รูปแบบของแฟ้มประวัติงาน (Portfolio) ที่หลายหลายและสามารถสร้างเครือข่ายของลูกค้าที่ใช้บริการได้ด้วย ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับงานประจำแล้วจะพบว่าต่างมีข้อดีและข้อเสีย ข้อเสียก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของความมั่นคงและสวัสดิการที่ได้จากงานประจำ “แต่” คุณแน่ใจหรือว่างานประจำของคุณ “มั่นคงเพียงพอ” ในภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ และงานประจำตอบสนองต่อความต้องการที่คุณอยากได้จากการทำงานของคุณได้ทั้งหมดจริงๆ

ศุภรัตน์ วิรัตนพรกุล

Post By kongmed
 
 
 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง
แอพพลิเคชั่นใหม่ iPhone [ลดสิวและรอยเหี่ยวย่น]
โน๊ตบุ๊ก 9 ยี่ห้อดังกับสถิติเสียมากที่สุด
พนักงาน "ขี้เกียจ" หรือไม่? มือถือบอกได้
คนทั้งโลกใช้เวลากับอะไรบน Internet?
ศึกของบริษัทใหญ่ Google vs. Apple
คู่แข่งiPadมาแล้วจ้า เตรียมพบกับiiView
การตลาดออนไลน์ โลกใหม่ของธุรกิจ
5 เทรน สิ่งทำเงินในปี 2010
ไมโครซอฟท์เปิดราคา Office 2010 มีรุ่นไม่เอาซีดี
กูเกิลเปิดมือถือใหม่พร้อมชนไอโฟน
หนังสือพิมพ์อิเล็คโทรนิค
Kindle - ebook by Amazon
Nook - ebook reader
แฮคเกอร์โจมตีทวิตเตอร์ ?

<< หนังสือพิมพ์อิเล็คโทรนิค
   
Comments  
pisan_xpert
1
เห็นด้วยครับ :)
i_design
2
เห็นด้วยคนค่ะ
3
สุดยอด
 

 


แนะนำบทความนี้
อีเมลล์ของคุณ :
อีเมลล์ของเพื่อนคุณ :
Software Park   เกี่ยวกับเว็บ Xpert
About Xpert.in.th
Contact Xpert และ Feedback
Help | เงื่อนไขการใช้งาน
Site map
สำหรับผู้ว่าจ้าง
ประกาศงานฟรีที่นี่
เทคนิคการประกาศงาน
FAQs
สำหรับมืออาชีพ
สมัครเป็นมืออาชีพที่นี่
เทคนิคการหางาน
FAQs
Other
Partner & Sponsor
Donation
Xpert.in.th